Skins

PCCC Hồ Chí Minh

 

Đăng lúc: Thứ ba - 11/10/2011 11:54

Đã xem: 1407 Phản hồi 0

Thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ - cứu nạn tại 36 Chu Mạnh Trinh – Khu phố 2, Phường Bến Nghé, Quận 1.

Phường Bến Nghé , Quận 1 là một trong những địa bàn trọng điểm, là nơi tập trung nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, là nơi tập trung đông dân cư trên địa bàn thành phố. Nếu để xảy ra cháy lớn sẽ ảnh hưởng lớn không tốt đến tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội.

Để góp phần đảm bảo an toàn PC&CC trên địa bàn Quận 1 và để chủ động trong việc phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy lớn. Mặt khác nhằm nâng cao ý thức về công tác PCCC của toàn thể nhân dân và lực lượng dân phòng biết sử dụng thành thạo các dụng cụ PCCC để dập tắt lửa lúc ban đầu, từ đó có sự phối hợp chiến đấu tốt hơn với lực lượng PCCC chuyên nghiệp và các lực lượng phối hợp khác. Phòng Cảnh sát PC&CC Quận 1 đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy lấy trọng điểm là khu phố 2, số 36 Chu Mạnh Trinh, Phường Bến Nghé, Quận 1 với tình huống giả định theo phương án chữa cháy:

Vào lúc 14 giờ 00 phút, ngày 30/9/2011, tại hẻm số 36 Chu Mạnh Trinh, Khu phố 2 Phường Bến Nghé, Quận 1 một người dân sống tại đó thấy lửa bốc lên dữ dội từ một căn nhà kế bên. Ngay sau khi phát hiện cháy người dân đã tập tức gõ kẻng báo động và điện thoại báo ngay cho lực lượng công an phường, lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp.

Lượng lượng công an và dân phòng khu phố 2 nhanh chóng có mặt hướng dẫn mọi người trong hẻm nhanh chóng chạy thoát ra bên ngoài khiêng người bị nạn và những vật dụng dễ cháy tập kết ra xa đám cháy. Lực lượng Hội chữ thập đỏ của Phường nhanh chóng có mặt sơ cấp cứu và chuyển nạn nhân đến bệnh viện.

Ngay khi nhận được tin báo, Phòng cảnh sát PC&CC quận 1 đã xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe nước chữa cháy, 01 xe vòi cùng 22 cán bộ chiến sỹ nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Tổ trinh sát lập tức vào ngay hiện trường đám cháy và nhanh chóng xác định đám cháy xuất phát từ một căn nhà có diện tích khoảng 20 m2, nếu không kịp thời dập tắt, đám cháy sẽ cháy lan toàn bộ các nhà kế bên. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp bên ngoài nhanh chóng triển khai 3 lăng vòi B phối hợp cùng với lực lượng chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy.

Cuộc diễn tập đã diễn ra theo đúng tình huống giả định trong kế hoạch, phát huy hết vai trò của quần chúng tại địa phương khi có sự cố cháy – nổ xảy ra, với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa lực lượng Cảnh sát PC&CC Quận 1 và lực lượng công an, lực lượng dân phòng Phường Bến Nghé. Phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư hậu cần tại chỗ”. Buổi diễn tập đã nâng cao được ý thức về PCCC cho toàn thể nhân dân Khu phố 2,  lực lượng chữa cháy tại chỗ, tạo tâm lý quen dần với các tình huống giả định để kịp thời xử lý tình huống khi có sự cố xảy ra.

Đăng Khoa(Quận 1)Nguồn tin: pccc.hochiminhcity.gov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết